Làng gốm Bát Tràng thay đổi như thế nào trong cơn bão giá cả

Làng gốm Bát Tràng thay đổi như thế nào trong cơn bão giá cả

 

Làng gốm Bát Tràng thực trạng thay đổi như thế nào trong cơn bão giá cả. Các bước để tạo nên một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chất lượng và giá trị.

Làng gốm Bát Tràng thay đổi như thế nào trong cơn bão giá cả

   Làng gốm Bát Tràng là làng nghề cổ truyền về gốm sứ lâu đời , các sản phẩm của làng gốm Bát Tràng được sử dụng phổ biến trên khắp cả nước. Chúng cũng đã từng trải qua những giai đoạn hưng thịnh cho đến suy tàn, hay gặp phải khó khăn trong các cơn bão giá. Vậy làng gốm Bát Tràng đã thay đổi như thế nào khi xảy ra cơn bão giá.

Làng gốm Bát Tràng thay đổi như thế nào trong cơn bão giá cả

Lý do xuất hiện cơn bão giá

    Vào khoảng thời gian khi mà tất cả các mặt hàng đều tăng giá như thực phẩm, xăng, ga,...thì làng gốm Bát Tràng gặp nhiều vấn đề khó khăn trong sản xuất cũng như kinh doanh. Có thể nói, việc kinh doanh gốm sứ sẽ tốt hơn vào những tháng cuối năm, tháng giêng, những tháng còn lại thường rất thấp. Ngoài ra để hoàn thiện một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng hải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau như: tạo hình dáng cho sản phẩm, tạo khuôn, vẽ các đường nét hay họa tiết lên sản phẩm,....đặc biệt với tính chất làm thủ công của làng gốm Bát Tràng thì các công đoạn như vậy đều phải có những người thợ thủ công. Tiền thuê nhân công lại tăng lên cao khi giá của các mặt hàng khác đang tăng lên từng ngày. Tiền vận chuyển nguyên liệu hay vận chuyển sản phẩm cũng tăng cao, từ đó, những người làm gốm ở làng gốm Bát Tràng phải quyết định tăng giá thành sản phẩm chứ không chọn giảm chất lượng sản phẩm để có thể duy trì được uy tín và chất lượng của làng gốm Bát Tràng. làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng

Làng gốm Bát Tràng cần nhiều nhân công cho các công đoạn

Làng gốm Bát Tràng trong thời điểm bão giá

      Làng gốm Bát Tràng trong thời điểm của cơn bão giá, người tiêu dùng vẫn còn e ngại về việc chọn mua những sản phẩm gốm sứ của làng gốm Bát Tràng, các gian hàng đều trở nên ế ẩm, nhiều xưởng sản xuất cũng gặp các tình trạng tồn kho các sản phẩm. làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng, làng gốm bát Tràng

Do đó, trong khoảng thời gian bão giá thì mục tiêu chung của các công ty, các xưởng sản xuất gốm sứ của làng gốm  Bát Tràng chính là tìm được đầu ra cho các sản phẩm. Tất cả những ai sống ở làng gốm Bát Tràng, đặc biệt là những cụ cao tuổi trong làng luôn góp sức, đoàn kết với nhau, giúp đỡ lẫn nhau để có thể tìm được các phương pháp giải quyết tốt nhất.

Làng gốm Bát Tràng hiện nay

 Làng gốm Bát Tràng hiện này đã thoát ra được cảnh tồn kho, ế ẩm. Các sản phẩm được nhiều sự quan tâm trở lại của người tiêu dùng trong nước, thậm chí là cả nước ngoài. Điều đặc biệt, làng gốm Bát Tràng ngày nay đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng mà ai ai cũng muốn đến tham quan. Mỗi ngày, tại làng gốm Bát Tràng đón chào hàng trăm, hàng nghìn du khách đến để tham quan, mua bán và chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm sứ.

Các bước để tạo nên một sản phẩm gốm sứ của Làng gốm Bát Tràng chất lượng và giá trị

Sản phẩm gốm sứ  của Bát Tràng vô cùng tuyệt vời

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu để làm gốm, làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng

Chọn nguyên liệu là bước quan trọng hàng đầu của công việc làm gốm. Trong nghề làm gốm vẫn truyền tai nhau câu nói “Nhất liệu, nhì nung, tam hình, tứ trí” để nói lên sự quan trọng của nguyên liệu cũng chúng như quyết định đến chất lượng của sản phẩm. Gốm sứ của làng gốm Bát Tràng có chất lượng bởi công đoạn chọn đất rất kỹ càng, đất là làng gốm nơi đây sử dụng nhiều nhất là đất Trúc Thôn và đất Cao Lanh.

Bước 2: Tạo dựng hình dáng cho sản phẩm

Với những nguyên liệu đất đã được xử lý kỹ càng, chúng sẽ được thợ làm gốm tạo dựng những hình dáng khác nhau. Kỹ thuật tạo dựng này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, sự sáng tạo của mỗi người. Để nặn được những hình dáng như vậy, người thợ có thể sử dụng các phương pháp như vuốt tay, be chạy trên bàn xoay hoặc sử dụng khuôn in để tạo hình. Sản phẩm sau tạo hình sẽ được phơi khô đều, không bị nứt hay mẻ, không bị thay đổi hình dáng.

Bước 3: Tổng kiểm tra trước khi cho sản phẩm vào lò nung

Sau khi được phơi nắng với thời gian vừa đủ, sản phẩm gốm sứ sẽ được lựa chọn cũng như tổng kiểm  tra về mọi mặt trước khi đưa vào lò nung. Nguyên liệu nung chủ yếu vẫn là củi hoặc than đá. Sau khi tổng kiểm tra và các sản phẩm đã đạt yêu cầu thì cho vào nung và đợi cho ra lò. làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng

Bước 4: Cho sản phẩm ra lò ,  làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng

Làm gốm sứ đòi hỏi sự khéo léo và tay nghề cao

Sau khi sản phẩm được ra lọ, các nghệ nhân sẽ dùng các loại bút lông để tạo nên các họa tiết với nhiều màu sắc cho sản phẩm. Có những sản phẩm, họ cũng dùng hình thức trang trí như là đánh chỉ hoặc bôi men chảy lên miệng của sản phẩm để khi nung, phần men sẽ chảy xuống bên dưới, tạo nên những đường nét vô cùng tự nhiên và sắc sảo. làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng

Bước 5: Tráng lớp men cho sản phẩm, làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng, làng gốm bát tràng

Bước cuối cùng chính là tráng một lớp men cho sản phẩm. Thợ làm gốm có thể nung sơ sản phẩm ở một nhiệt độ vừa phải trước khi tráng một lớp men. Bạn có thể chọn nhiều phương pháp tráng men khác nhau như : dội men, phun men hoặc nhúng men.

Chọn mua ngày sản phẩm ấm chén uống trà bát tràng cao cấp cho gia đình và người thân.

Xem thêm: Bộ ấm chén uống trà Bát Tràng đẹp